TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ
1800.6282

Quy tắc một chiều là gì trong sản xuất và chế biến thực phẩm

Nếu bạn là chủ nhà hàng, khách sạn hay đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp thì chắc hẳn bạn đã biết đến quy tắc một chiều trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Và đó cũng là một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể xin được Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm .

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ quy tắc một chiều trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, hãy cùng FujiOne đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy tắc một chiều là gì?

Là toàn bộ quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm trong khu bếp phải được tuân thủ theo một chiều nhất định.

Tất cả mọi hoạt động sản xuất phải được diễn ra theo đúng thứ tự:

Quy tắc bếp một chiều

Quy trình sắp xếp theo quy tắc một chiều:

Bước 1: Thực phẩm đầu vào sẽ được bảo quản ở các tủ lạnh và giá trong kho lưu trữ thực phẩm

Bước 2: Trước khi nấu, thực phẩm cần được sơ chế ở khu vực sơ chế.

Bước 3: Sau khi sơ chế xong, thực phẩm bào chưa được nấu sẽ được bảo quản bằng các thiết bị bếp công nghiệp inox. Thực phẩm nào nấu cần được đem ra bàn lạnh ở khu vực nấu để chuẩn bị nấu.

Bước 4: Thực phẩm nấu xong sẽ được phân chia ra các đĩa hoặc được đóng gói để vận chuyển đi ở khu vực phục vụ.

Khu vực bếp thiết kế theo quy tắc một chiều cần có những khu vực chức năng sau:

  1. Khu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào
  2. Khu sơ chế – rửa thực phẩm
  3. Khu chế biến tẩm ướp
  4. Khu nấu nướng nguyên liệu
  5. Khu phục vụ, chia và bao gói đồ ăn

Mục đích áp dụng quy tắc một chiều trong bếp công nghiệp?

  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm chéo thực phẩm
  • Không để thực phẩm sống và chín tiếp xúc với nhau
  • Các bộ phận bếp không bị lẫn lộn, chồng chéo lên nhau

Điều kiện tối thiểu để xin được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Khu vực chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo quy tắc một chiều
  • Phải đảm bảo yêu cầu về mặt vị trí địa lý khi vận chuyển thức ăn
  • Khu vực trần, tường, sàn phải sạch sẽ, dễ dàng lau chùi
  • Cơ sở hạ tầng hiện đại, kiên cố
  • Nguyên liệu cần có hóa đơn, chứng minh nguồn gốc
  • Người tham gia vào quá trình chế biến thực phẩm cần có giấy khám sức khỏe tốt và được tham giá huấn luyện về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc chế biến thực phẩm

Qua bài viết này, FujiOne mong rằng các bạn đã phần nào hiểu được quy tắc một chiều là gì và tác dụng của nó.

Nhà hàng, khách sạn hay đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp thường phải phục vụ một số lượng lớn thực khách, vì vậy việc tuân thủ theo quy tắc một chiều là điều rất cần thiết.

Đôi lời về FujiOne

Công ty Cổ phần dầu khí FujiOne tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu tại Hải Phòng, chuyên cung cấp sản phẩm bình gas đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về FujiOne, xin mời đọc bài viết này

Hoặc liên hệ với FujiOne qua số 18006282 và qua fanpage https://www.facebook.com/fujionevn, FujiOne luôn sẵn lòng phục vụ.