TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ
1800.6282

Nên sử dụng mỡ hay dầu ăn?

Nên sử dụng mỡ hay dầu ăn? – Có lẽ đây câu hỏi mà các bà nội trợ thường quan tâm và thắc mắc nhất.

Nếu như các bạn sống ở nông thôn thì có thể dễ dàng nhận thấy, trong căn bếp của mỗi gia đình thường có 2 loại nguyên liệu là mỡ lợn và dầu ăn.

Đôi khi mình cũng thắc mắc rằng sao không sử dụng một loại thôi nhỉ? – Bởi, hai loại này có chức năng sử dụng như nhau, đó là dùng để chiên, rán, xào,… thức ăn.

Và mình đã nhận được câu trả lời rằng, “dùng mỡ để nấu thức ăn sẽ thơm, ngon và béo ngậy hơn dầu ăn nhé”.

Vậy chúng ta hãy cũng nhau đi tìm hiểu xem, ngoài sự khác nhau đó thì còn những lý do gì để chúng ta quyết định nên dùng mỡ động vật hay dầu thực vật cho bữa ăn nhé!

1. Mỡ động vật có hại cho sức khỏe?

Mỡ động vật liệu có hại như nhiều người vẫn nghĩ?

  • Chứa nhiều axit béo no;
  • Có khả năng tái tạo cholesterol trong máu;
  • Có nhiều vitamin A, D;
mo-lon
.Ảnh Google

Rất nhiều người cho rằng, việc sử dụng mỡ lợn là nguyên nhân chính khiến cho con người bị các bệnh như tiểu đường, mỡ trong máu, huyết áp cao… Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy, việc không sử dụng mỡ động vật lại có hại hơn nhiều.

Nếu chúng ta không sử dụng mỡ động vật, sẽ khiến cho cơ thể bị mất cân đối về dinh dưỡng. Hàm lượng chất béo trong mỡ lợn có khả năng chuyển hóa thành phức chất – chylomicron, giúp dự trữ năng lượng khi cần, có tác dụng chống rét. Động thời, chất béo có tác dụng “báo no”, giúp chúng ta không bị bột thực vì ăn quá nhiều.

2. Dầu thực sự vật tốt cho sức khỏe?

Từ xa xưa, khi khoa học – xã hội chưa phát triển, con người đang phải chật vật kiếm ăn mỗi ngày. Thì việc sử dụng mỡ để nấu nướng mỗi ngày để điều hiển nhiên. Khi đời sống đã đủ ấm no, con người dần quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn và từ đó rất nhiều nguyện liệu thay thế đã được nghiên cứu và áp dụng vào đời sống.

Dầu thực vật liệu có đủ “mạnh” để thay thế mỡ động vật?

Dầu thực vật:

  • Chứ nhiều axit béo chưa no;
  • Không có cholesterol;
  • Chứa nhiều vitamin E, K;

dau-an

.Ảnh Google

Dầu thực vật giúp hạ lượng cholesterol xấu trong máu và dễ hấp thụ hơn mỡ động vật.

Tuy nhiên, khi bị đun nấu, chiên xào ở nhiệt độ cao, dầu thực vật sẽ giải phóng một lượng lớn các aldehyde – một loại chất có liên quan đến nhiều loại bệnh.

Chính vì thấy, chúng ta chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến salad, không các món không cần nấu nhiệt độ cao.

Dầu oil có lẽ là loại dầu thực vật nối tiếng nhất bởi công dụng của nó không chỉ về ẩm thực mà còn về chăm sóc sắc đẹp. Nhưng loại dầu thực vật tốt nhất mà bạn nên sử dụng đó chính là dầu dừa. Vì dầu dừa chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa tốt cho sức khỏe.

3. Sử dụng kết hợp dầu và mỡ

nen-dung-mo-hay-dau

Dầu ăn và mỡ đều có những ưu nhược điểm riêng, vậy nên tùy thuộc vào tùy từng đối tượng, thời gian mà chúng ta nên sử dụng cho hợp lý và mang lại hiệu quả cao.

Đối với mỡ lợn nên hạn chế dùng cho:

  • người cao tuổi, người bị tiểu dường, tim mạch, huyết áp, xơ vữa động mạch;
  • phụ nữ, để ngăn ngừa ung thư vú

Không dùng dầu ăn hay mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần.

Nên bảo quản dầu ăn hay mỡ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đậy nắp kín sau khi sử dụng.

Đối với người bình thường nên sử dụng cân bằng giữa dầu ăn và mỡ theo tỉ lệ 2 dầu 1 mỡ.

Đôi lời về FujiOne

Công ty Cổ phần dầu khí FujiOne tự hào là đơn vị cung cấp gas hàng đầu tại Hải Phòng. Bình gas mang nhãn hiệu NTBPETRO được nhập khẩu 100% và được chiết nạp tại nhà máy với hệ thống, cơ sở hạ tầng hiện đại. Các bạn có thể đến thăm quan nhà máy của FujiOne tại 380 đường Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng hoặc gọi điện vào hotline 18006282 để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo các dịch vụ cả FujiOne, tại đây.

Xem thêm các hình ảnh về FujiOne tại fanpage Công ty Cổ phân dầu khí FujiOne.