1. Nguyên liệu
- 1kg chuối khô
- 1kh đường thối nốt
- 0.5kg đậu phộng
- 0.2kh mè trắng
- 1 quả dứa nhỏ
- 150gr quả quất
- 100gr gừng tươi
- 300gr nước cốt dừa
- 0.5kg dừa nạo dạng sợi
2. Chế biến
Sơ chế nguyên liệu:
- Chuối khố cắt sợi
- Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ
- Mè trắng rang vàng
- Dứa cắt miếng vừa ăn, xay nhuyễn
- Tắc vắt lấy nước, vỏ xắt nhuyễn
- Gừng tươi gọt vỏ, cắt sợi
Chế biến:
- Cho đường và nước vào chảo, nấu cho tan đường
- Cho dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ vào chảo đường, sên cho đến khi chuối tan, nhuyễn thì cho thêm dừa nạo sợi, gừng, vỏ tắc vào sên tiếp
- Tiếp tục sên cho đến khi kẹo đặc lại, khuấy thấy nặng tay thì cho thêm đậu phộng vào, đảo đều cho đến khi thấy kẹo dẻo dính, nặng tay và có màu nâu đỏ đẹp là được
- Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng, quét một lớp dầu ăn rồi rải mè lên. Đổ kẹo lên khay, dàn đều. Ém chặt mặt kẹo rồi rải tiếp một lớp mè nữa lên. Trải tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo, dùng cây cán bột cán đều, ép phẳng mặt kẹo
- Kẹo nguội hẳn thì cắt thành từng miếng vừa ăn, lăn qua một lớp mè nữa và dùng giấy kiếng gói lại.
Cách làm kẹo chuối không quá cầu kỳ nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. FuijOne chúc các bạn thành công với cách làm kẹo chuối dẻo thơm, ngọt lịm này nhé!