TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ
1800.6282

Cách làm bún bò Huế đặc sản đất Cố đô

Bún bò Huế là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Cố Đô. Bún bò Huế được bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất trên thế giới. Món ăn này đặc trưng với nước lèo màu đỏ, nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò và giò heo. Điểm nhấn của nước lèo chính là mắm ruốc, góp phần tạo nên hương vị rất riêng cho tô bún bò Huế. Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu công thức nấu gia vị bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị.

1. Nguyên liệu

  • Bắp bò: 1kg
  • Nạm bò: 300g
  • Xương ống hoặc xương giá: 500g
  • Giò heo: 1 cái (800g)
  • Sả
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt
  • Hành tím
  • Dứa: nửa quả (500g)
  • Chanh
  • Gia vị nấu bún bò: Bột ngọt, mắm ruốc Huế, sa tế, màu dầu điều, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ớt, đường phèn
  • Bún khô sợi to: 500g
  • Chả bò, chả lụa, chả tôm quết
  • Rau: Rau răm, húng quế, ngò gai, rau muống bào, bắp chuối bào, giá…

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Phần xương, giò heo, bắp bò và nạm bò rửa qua nước muối loãng để khử mùi hôi và bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
  • Rửa sạch 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 1 củ hành tây và để ráo. Gói lại bằng giấy nhôm. Sau đó cho lên bếp vào nướng trong vòng 15 phút.
  • Băm nhỏ 2 củ hành tím, 4 tép tỏi, 5 quả ớt và 2 cây sả.
  • Đập dập 6 cây sả, sau đó bó lại thành 2 bó.
  • Thơm chẻ thành 3, để miếng dài.
  • Phần hành tím, hành tây và gừng sau khi nướng đem đi lột vỏ. Hành tây chẻ đôi, gừng đập dập.

3. Chế biến

3.1. Trụng xương, giò heo, bắp bò và nạm bò

  • Cho nước vào nồi nấu sôi với vài lát gừng tươi và nửa muỗng canh muối.
  • Sau đó, cho phần xương, giò heo, bắp bò và nạm bò đã được để ráo vào trụng trong 2 phút. Vớt ra, đem rửa sạch lại với nước.

3.2. hầm bắp bò và nạm bò

  • Cho 1 bó sả đập dập vào nồi áp suất. Sau đó cho bắp bò và nạm bò lên trên. Cho vào nồi 2 lít nước, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh hạt nêm, 15g đường phèn, nửa củ hành tây nướng, nửa củ gừng nướng, 1 củ hành tím nướng và 1 miếng thơm.
  •  Uớp trong 1 giờ rồi đem đi hầm để thịt được ngấm gia vị thêm phần đậm đà.
  • Hầm thịt trong thời gian  20 – 25 phút.

3.3. Hầm xương và giò heo

  • ho vào nổi 2,5 lít nước. Cho xương và giò heo vào. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 20g đường phèn, nửa củ hành tây nướng, nửa củ gừng nướng, 1 củ hành tím nướng, 1 bó sả đập dập. Hầm với lửa lơn, nước sôi thì nhớ vớt bọt và cho dứa vào.
  • Sau đó hầm với lửa nhỏ để nước lèo được trong. Lưu ý là không đậy nắp nồi. Hầm trong khoảng 1 giờ.

3.4. Chuẩn vị gia vị nấu bún bò

  • Cho 80g mắm ruốc Huế vào nồi cùng với nửa lít nước, khuấy tan. Cho lên bếp nấu. Khi sôi, hạ lửa nhỏ và nấu trong 3 phút rồi tắt bếp. Để im cho phần ruốc lắng xuống đáy nồi.
  • Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi băm, sả, ớt băm vào phi thơm. Sau đó cho 1 muỗng canh ớt bột vào. Cho thêm 2 muỗng dầu màu điều vào trộn đều. Sau đó tắt bếp. (Có thể tăng hoặc giảm lượng ớt bột tùy thuộc vào sở thích ăn cay của mỗi người).

3.5. Nấu nước dùng

  • Thịt bò và nạm bò sau khi hầm xong, vớt ra cho vào tô nước lạnh để thịt săn lại và không bị đen.
  • Xương và giò heo sau khi hầm xong, vớt ra. Cho giò heo vào ngâm trong tô nước lạnh để giò heo được trắng và giòn. Vớt hành, sả, dứa ra.
  • Cho phần nước hầm thịt vào chung với nồi hầm xương. Cho thêm nước sôi vào sao cho vừa đủ 4,5 lít nước. Cho lên bếp nấu sôi.
  • Lấy phần nước trong của mắm ruốc ( khoảng 250ml) cho vào nồi nước lèo. Cho phần gia vị đã xào ở trên vào luôn. Và nêm nếm nồi nước lèo với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt. Khuấy đều. Có thể tăng hoặc giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Cho bún vào tô. Xếp bắp bò, nạm bỏ, chả, khoanh giò, hành tây, hành lá, rau thơm lên trên. Nếu có thêm huyết heo thì càng ngon. Chan nước lèo đang sôi vào vừa ngập mặt bún. Cho thêm 1 muỗng sa tế, vài lát ớt và vắt thêm 1 miếng chanh.

Nước dùng là phần chủ đạo, tạo nên sự thơm ngon của tô bún bò Huế. Nước lèo trong có màu đỏ đặc trưng. Mùi thơm từ sả, ruốc hòa quyện cùng vị ngọt thanh từ xương. Vị cay đặc trưng vừa ăn vừa hít hà mới cảm nhận được hết cái ngon của tô bún bò Huế.Sợi bún bò to, luộc vừa chín mềm, vẫn còn độ dai. Bắp và nạm bò mềm giòn, chả và giò heo giòn sần sật rất hấp dẫn. Ăn kèm với rau muống bào, giá, bắp chuối bào, rau thơm…

Đôi lời về FujiOne

Công ty Cổ phần dầu khí FujiOne tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu tại Hải Phòng, chuyên cung cấp sản phẩm bình gas đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Nhà máy sang chiết gas tại 380 đường Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng

Sản phẩm bình gas của FujiOne mang nhãn hiệu NTBPETRO là gas nhập khẩu 100%. FujjOne có hệ thống cầu cảng lớn và nhà máy sang chiết gas hiện đại và an toàn. Thay vì phân phối qua đại lý, FujiOne trực tiếp cung cấp đến tay mọi khách hàng từ nhà dân cho đến nhà hàng, khách sạn san phẩm gas NTBPETRO. Qua đó, thể hiện được tinh thần và giá trị cốt lõi của FujiOne:

  • luôn luôn đặt sự hài lòng của quý khách hàng trong mọi suy nghĩ và hành động;
  • cung cấp sản phẩm chất lượng hàng đầu
  • giá cả phải chăng

Fujione cung cấp 2 loại sản phẩm gas là bình gas gia đình NTBPETRO 12kg và bình gas công nghiệp NTBPETRO 45kg.

Ngoài ra, FujiOne còn có dịch vụ lắp đặp, sửa chữa và bảo hành miễn phí trọn đời cho khách hàng. Khi giao gas đến nhà dân hay nhà hàng, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi luôn đảm bảo khách hàng được cung cấp và sử dụng những sản phẩm chất lượng, uy tín và an toàn nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của FujiOne, xin mời đọc bài viết này