Đời sống xã hội ngày càng phát triển và tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Công vệc bận rộn khiến các bà nội trợ không thể thường xuyên đi chợ. Chính vì vậy, chúng ta luôn có một lương thức ăn cần lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh.
Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm một cách an toàn nhất, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết này nhé.
1. Sử dụng hộp hoặc màng bọc để bảo quản thức ăn
Để tránh vi khuẩn từ thực phẩm sống nhiễm sang thực phẩm chín thì việc bọc thức ăn là phương pháp hiệu quả nhất. Chúng ta nên phân chia khu vực để thực phẩm sống và thực phẩm chín một cách riêng biệt.
Một điều cần chú ý là chúng ta không nên để thực phẩm sống ở ngăn trên cùng vì khi đó nước ở trong thực phẩm sống có thể chảy xuống ngay dưới và nhiễm vào những thực phẩm còn lại. Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy.
2. Làm sạch mọi thực phẩm trước khi đưa vào trong tủ lạnh
Việc làm sạch mọi thứ sẽ giúp loại bỏ phần nào các loại vi khuẩn gây hại. Trong tủ lạnh có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau đến từ các loại thực phẩm chính vì vậy để tránh việc các loại vi khuẩn lây nhiễm nhau chúng ra nên làm sạch thực phẩm trước khi bảo vào trong tủ lạnh.
3. Không nên để cơm trong tủ lạnh
Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.
Do đó để tránh bị ngộ độc, tốt nhất chỉ nên nấu cơm vừa đủ và cố gắng ăn hết trong một bữa. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm càng nhanh càng tốt (tốt nhất là trong một giờ) và chỉ bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Bạn có thể bỏ luôn cả ruột nồi vào trong tủ lạnh cũng được.
4. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Vật dụng nào cũng có dung tích nhất định của nó và tủ lạnh cũng vậy. Chúng ta không nên bỏ tất cả mọi thứ vào trong tủ lạnh sẽ khiến cho luồng khí lạnh luân chuyển trong tủ lạnh không thể đến đều được tất cả thực phẩm.
Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc thức ăn dễ bị ôi thui và biến chất.
5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh chính là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Bên cạnh đó, khi chúng ta để thức ăn trong tủ lạnh không thể tránh khỏi việc thức ăn bị rơi vãi, sẽ để lại những cặn bẩn.
Bên cạnh đó việc thường xuyên vệ sinh cũng khiến tủ lạnh nhà bạn mới hơn, không có mùi hôi khó chịu, hay các vết bẩn cứng đầu. Nếu không có thời gian dọn tủ lạnh 1 tuần 1 lần thì ít nhất một tháng bạn phải dọn 1 lần để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho các thành viên gia đình bạn.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 5 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn. Hy vong qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là trong mùa dịch này nhé.
Đọc thêm, những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch tại đây.
Đôi lời về FujiOne
Công ty Cổ phần dầu khí FujiOne tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu tại Hải Phòng, chuyên cung cấp sản phẩm bình gas đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về FujiOne, xin mời đọc bài viết này
Hoặc liên hệ với FujiOne qua số 18006282 và qua fanpage https://www.facebook.com/fujionevn, FujiOne luôn sẵn lòng phục vụ.