TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ
1800.6282

Cuối tuần làm bữa bún đậu mắm tôm mẹt đầy đủ ngon ngất ngây thôi nào

1. Nguyên liệu

  • 1 ít bún lá
  • 1 kg đậu hũ
  • 600g ruột non
  • 200g gan
  • 100g huyết
  • 300g dạ dày
  • 1 cái lưỡi heo
  • 500g thịt heo
  • 300g thịt heo xay
  • 1 củ khoai tây
  • 500g nấm mèo
  • 2 quả ớt
  • 3 quả dưa chuột
  • 2 quả chanh
  • 1 ít rau ăn kèm như tía tô, húng quế, kinh giới, diếp ca
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 15 cái bánh tráng rế
  • 500g mắm tôm
  • 100ml giấm
  • 500g dầu ăn
  • 1 ít gia vị như đường, muối, bột ngọt

2. Chế biến

2.1 Sơ chế thịt, lưỡi và bộ lòng heo

  • Gan, phèo non, dạ dày heo sau khi mua về thì rửa thật sạch với nhiều lần nước. Để khử mùi hôi thì bạn bóp chúng với giấm, chanh, muối và rửa lại với nước thêm nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
  • Lưỡi heo thì cũng rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi cạo sạch phần màng trắng bọc quanh lưỡi heo xong xả lại với nước lạnh cho sạch hẳn.
  • Để khử mùi hôi của thịt heo thì bạn chà sạch với muối, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch.

2.2 Luộc thịt, lưỡi và bộ lòng heo

  • Sau đó khi đã sơ chế xong, bạn lần lượt cho phần gan, dạ dày, phèo non vào nồi để luộc, tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê muối và 1 nhánh gừng đập dập vào để khử mùi hôi. Sau khi gan, dạ dày, phèo non chín thì vớt ra để ráo.
  • Ở một nồi khác thì bạn cho thịt và lưỡi vào luộc với lửa vừa khoảng 30 – 40 phút, đến khi thịt, lưỡi đã chín thì vớt ra, lúc này cho phần huyết vào luộc sơ qua.

2.3 Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Đậu hũ bạn cắt thành hình khối vuông nhỏ rồi cho vào chảo chiên với 150ml dầu ăn đến khi vàng giòn đều các mặt.
  • Các loại rau ăn kèm như tía tô, húng quế, diếp cá,…thì lặt bỏ phần lá hư, gốc ngọn, rửa sạch rồi cho vào mâm. Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Gọt bỏ vỏ của 1 củ khoai tây rồi băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch xong băm nhỏ. Tỏi và hành tìm thì lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống, tất cả đem rửa sạch và băm nhỏ.

2.4 Làm ram thịt chiên

  • Để làm ram chiên giòn, bạn cho vào bát 300gr thịt heo xay cùng khoai tây, nấm mèo, 1/2 phần tỏi băm và hành tím băm nhuyễn, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Bận trộn đều và để ướp trong 15 phút.
  • Sau đó, bạn cho khoảng 1/2 muỗng canh nhân thịt lên bánh tráng rế, cẩn thận gấp các mép rồi cuộn tròn lại.
  • Bạn cho vào chảo 350ml dầu ăn, đun cho dầu sôi lăn tăn thì cho từng cuộn ram vào rồi chiên giòn.

2.5 Pha mắm tôm

Để pha mắm tôm thì bạn lần lượt cho 1 ít đường đường, 1 ít bột ngọt, 1/2 phần tỏi băm còn lại và ớt trái băm nhỏ vào trộn đều. Phần nêm đường và bột ngọt có thể thêm vào tùy khẩu vị của gia đình bạn nhé!

Sau đó vắt chanh hoặc tắc vào đánh đều đến khi mắm tôm nổi một lớp bọt trắng lên là được.

Thành phẩm

Bún đậu mắm tôm với màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa nhiều loại nguyên liệu “đầy ụ” tạo cảm giác tròn đầy.

Mẹt bún đậu tuy dân dã đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng lại giúp cả nhà thêm sự gắn kết khi cùng nhau quây quần thưởng thức một món ăn ngon mang đậm nét ẩm thực Việt Nam.