Xã hội ngày càng phát triển, khu công nghiệp mở ra ngày càng nhiều chính vì vậy những suất cơm công nghiệp đã trở nên quen thuộc với mọi người.
Tuy nhiên, bạn đã nắm rõ được những chất dinh dưỡng cần có trong một suất ăn công nghiệp chưa?
Nếu chưa thì hãy cùng FujiOne đi tìm hiểu nhé.
Trong một suất ăn công nghiệp thông thường sẽ gồm 4 nhóm chất dinh dưỡng:
- Chất bột đường
- Chất béo
- Chất đạm
- Vitamin và khoáng chất
1. Chất bột đường
Chất bột đường (Glucid) là hợp chất mang lại năng lượng. Trong khẩu phần ăn năng lượng, chất bột đường chiếm từ 65% đến 70%. Chất bột đường có trong cơm, khoai, sắn,… Các công nhân viên phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, chính vì vậy không thể thiếu chất bột đường trong suất ăn công nghiệp.
Vai trò của chất bột đường:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Điều hòa hoạt động của cơ thể như tham gia chuyển hóa chất béo
- Cung cấp chất xơ, tạo cho bạn cảm giác no, hạn chế táo báo, giảm cholesterol,…
Cần cung cấp vừa đủ chất bột đường cho cơ thể. Vì nếu thiếu chất bột đường cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, không đủ năng lượng để làm việc một cách hiệu quả và vui vẻ. Còn nếu cơ thể được cung cấp quá nhiều chất bột đường thì sẽ dẫn tới béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
2. Chất béo
Chất béo là một dang lipid. Chất béo chiếm khoảng 18% đến 20% trong khẩu phần ăn.
Chất béo được chia ra làm
- Chất béo xấu: chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
- Chất béo tốt: chất béo không bão hòa và axit béo omega-3
Chất béo bão hòa có trong thịt, trứng, các sản phẩm làm về sữa, bơ, cacao và trong các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên,… Nếu cơ thể được cung cấp nhiều loại chất béo này có thể dẫn tới mắc các bệnh về tim mạch.
Chất béo chuyển hóa có trong những sản phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, đồ chiên nhiều dầu và đồ đông lạnh.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, thì chúng ta chỉ nên cung cấp cho cơ thể <7% calo chất béo bão hòa và < 1% calo chất béo chuyển hóa.
Chất béo không bão hòa thường có trong các loại hạt như đậu phộng, ô lui, hướng dương.
Những loại hải sản như cá thu, cá hồi, cá mòi,… thường chứa nhiều axit omage-3. Chất béo này có lơi, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
3. Chất đạm
Chất đạm được cung cấp cho cơ thể để xây dựng các cơ, xương và tế bào trong cơ thể.
Chất đạm chiếm từ 12% đến 14% trong khẩu phần ăn dinh dưỡng. Vai trò của chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Chất đạm là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ nhỏ. Protein đóng vai trò trong việc sản sinh, tái tạo tế bào, cơ bắp, xương cốt và nội tạng.
4. Vitamin và khoáng chất
Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp đươc. Chính vì vậy, chúng ta phải lấy vitamin qua các thực phẩm sử dụng hằng ngày.
Vai trò của vitamin trong cơ thể:
- là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào
- tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất
- bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân nhiễm trùng nhờ khả năng chống lại quá trình Oxy hóa, khử độc và sửa chữa lại các cấu trúc bị tổn thương
- tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- là một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn
Phía trên là 4 chất dinh dưỡng cần có trong một suất ăn công nghiệp cho công nhân viên. Một suất ăn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài lao động.
Đôi lời về FujiOne
Công ty Cổ phần dầu khí FujiOne tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu tại Hải Phòng, chuyên cung cấp sản phẩm bình gas đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về FujiOne, xin mời đọc bài viết này
Hoặc liên hệ với FujiOne qua số 18006282 và qua fanpage https://www.facebook.com/fujionevn, FujiOne luôn sẵn lòng phục vụ.